CHÀO MỪNG FESTIVAL HUẾ NĂM 2022 VỚI CHỦ ĐỀ "DI SẢN VĂN HÓA VỚI HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN"

 

Tìm kiếm tin tức
 
Video khác
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
Huyện, thị xã, thành phố
Giới thiệu ấn phẩm “Di sản kiến trúc Huế qua nét vẽ”
Ngày cập nhật 23/03/2022
Giới thiệu ấn phẩm “Di sản kiến trúc Huế qua nét vẽ”

Trong khuôn khổ triển khai chương trình hợp tác, phối hợp trong hoạt động chuyên môn, chiều ngày 21/3, Viện bảo tồn di tích phối hợp cùng Trung tâm bảo tồn di tích tổ chức buổi giới thiệu ấn phẩm “Di sản kiến trúc Huế qua nét vẽ - Tư liêu Viện Bảo tồn di tích”. Tham dự buổi giới thiệu có đồng chí Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương; đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Tại buổi giới thiệu, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, nguyên Giám đốc Trung tâm Thiết kế và Tu bổ Di tích ( nay là Viện Bảo tồn Di tích) đã giới thiệu ấn phẩm và nói chuyện chuyên đề “Duy trì và phát triển tiếp nối đô thị di sản Huế”.

Di sản kiến trúc Huế là tập hợp có một không hai những công trình kiến trúc điển hình của một thời kỳ lịch sử, gồm thành lũy, cung điện, đền miếu, lăng tẩm, chùa chiền, nhà ở, phố phường... Muốn nghiên cứu, hiểu biết tường tận những loại hình kiến trúc của thời phong kiến Việt Nam, chỉ có thể thông qua di sản kiến trúc Huế. Ấn phẩm do Viện Bảo tồn di tích thực hiện, giới thiệu về 7 bộ hồ sơ bản vẽ: Ngọ Môn, Triệu miếu, Hiển Lâm Các, Tả Vu – điện Cần Chánh, Thái Bình lâu, Xung Khiêm tạ và Dũ Khiêm tạ. Các hồ sơ bản vẽ trình bày ở tập sách này được thực hiện cách nay 40 năm. Chúng là những bản vẽ đầu tiên, quý giá, góp phần vào sự nghiệp giữ gìn di sản văn hóa và kiến trúc đặc sắc của Cố đô Huế.

Từ đầu những năm 80 thế kỷ trước, Xưởng Bảo quản và Tu sửa di tích Trung ương (nay là Viện Bảo tồn di tích) trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện việc tu bổ cấp thiết các di tích Triệu miếu, Hiển Lâm các, Thái Bình lâu, Tả Vu thuộc điện Cần Chánh trong khu Đại Nội; Xung Khiêm tạ và Dũ Khiêm tạ ở lăng vua Tự Đức. Trước đó, các di tích của quần thể kiến trúc cung đình Huế chưa hề được vẽ ghi và xây dựng hồ sơ khoa học. Các cán bộ kỹ thuật có tay nghề vững vàng đã đo đạc tỉ mỉ, xây dựng các bản vẽ đạc họa hoàn toàn thủ công, không có bất cứ phương tiện kỹ thuật nào.

Cuốn sách Di sản kiến trúc Huế qua nét vẽ - Tư liệu Viện Bảo tồn di tích được giới thiệu lần này hy vọng sẽ mang lại cho các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu và đông đảo bạn đọc yêu di sản, yêu kiến trúc Huế những tư liệu quý về di sản kiến trúc Huế; về những nỗ lực gìn giữ di sản quý giá này.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi giới thiệu ấn phẩm

 

Theo thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 688.030
Truy cập hiện tại 309